Gợi ý những cách xông nhà chuẩn phong thủy giúp gia chủ đón năm mới đầy ắp tài lộc

xông nhà đầu năm để cả năm gặp nhiều may mắn

Phong tục xông nhà trong Tết Nguyên Đán đã có từ rất lâu và vẫn được người dân Việt nối tiếp, giữ gìn. Ngay sau đây, Saigonhome xin gợi ý đến bạn đọc một số cách xông nhà chuẩn phong thủy. Bạn nhớ nhé, chỉ khi chuẩn thì gia đình của chúng ta mới đón được một năm mới nhiều tài lộc và nhiều may mắn.

Về tục xông nhà xả xui

 xông nhà đầu năm giúp giải vận xui

Khi nhắc đến tục lệ xông nhà; nhiều người thường nghĩ chuyện này ám chỉ việc người đầu tiên bước vào nhà vào ngày đầu năm mới. Tuy nhiên theo quan niệm của ông cha ta thì xông nhà còn được hiểu là việc đốt các loại thảo dược, đặc biệt là trầm hương nhằm giúp ngôi nhà thông thoáng, có mùi thơm dễ chịu.

Hướng dẫn cách xông nhà xả xui

Xông nhà đầu năm

Khi nhắc đến các cách xông nhà xả xui thì đầu tiên phải nói đến xông nhà đầu năm. Đây được xem là một tục lệ lâu đời ở nước ta mỗi dịp xuân về.

Xông nhà đầu năm hay còn được gọi là xông đất. Theo quan điểm dân gian; sau thời điểm giao thừa và bước vào năm mới, người đầu tiên bước vào nhà chính là người xông đất đầu năm cho gia đình.

Họ sẽ quyết định đến vận may và công việc làm ăn của gia đình bạn. Từ trước Tết gia chủ sẽ tiến hành chọn tuổi để xông nhà. Họ chọn người có tuổi hợp với gia chủ (thường là đàn ông, trụ cột gi để xông đất cho nhà mình) Người được nhờ phải là người khỏe mạnh, thành công để có thể đem đến cho gia đình sự may mắn.

Mùa xuân là thời điểm bắt đầu một vòng tuần hoàn mới của đất trời. Để giúp đẩy lùi vận hạn năm cũ; bạn có thể đốt các loại hương trầm, đặc biệt là Bột Ngũ Linh Thần Mộc. Việc làm này giúp thanh lọc bầu không khí sống và tạo điều kiện để đón nhận tài khí, vận khí,

Cách xông nhà mới thuê, nhà mới

xông nhà tuy là hành động đơn giản nhưng gia chủ vẫn phải lưu tâm cẩn thận

Dù đó là ngôi nhà xây mới hay nhà mới mua thì bạn đều phải tiến hành xông nhà trước khi chuyển đến. Điều này sẽ giúp loại bỏ toàn bộ tạp khí của người chủ cũ và những công nhân đã xây dựng tại đây. Ngoài ra; nó còn khiến không gian nhà mới thêm ấm cúng, giúp gia đình bạn hòa hợp với trạch thổ mới.

Hướng dẫn các bước xông nhà mới

  • Chọn ngày tốt, giờ tốt để dọn đến nhà mới, nhà thuê.
  • Mọi việc chuyển đồ của mình đến nhà mới phải do tay mình hoặc người của gia đình chuyển. Các thành viên trong gia đình không thể tay không đến ở nhà mới.
  • Bát hương cúng Tổ tiên và các thần phải được làm trước và phải do gia chủ tự tay mang đến nhà mới. Những người khác trong gia đình đi theo sau vào, mỗi người đều phải cầm trong tay tiền tài của cải.
  • Thời gian tốt để vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn. Cần tránh đến nhà mới vào buổi tối. Vào buổi sáng là khoảng thời gian tốt nhất và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm.

Thủ tục xông nhà mới

Khi vào nhà mới gia chủ nên mang theo chiếc bếp than, đặt ở giữa lối đi qua cửa chính. Gia chủ tay bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò, chân phải để phía sau, chân trái để phía trước. Tiếp theo, lần lượt đến những thành viên khác trong gia đình vào nhà cũng làm tương tự như vậy.

Trong nhà nên bật hết các bóng đèn và mở hết cửa sổ để đón khí lành. Các đồ vật tiếp theo mang vào nhà là: Cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng; sau đó là bếp lửa. Lưu ý không nên mang bếp điện theo vì bếp điện có tinh mà không có tướng – tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa. Tiếp đến là chổi quét nhà, gạo, muối, nước,… lễ vật để cúng Thổ công. Xin nhập trạch và xin phép Thổ công rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Cách sắm lễ xông nhà mới

Mâm lễ dâng Thổ công, Gia tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng. Bao gồm: Trầu cau, hương hoa, giấy tiền, hoa quả, bánh kẹo và mâm lễ mặn có rượu, thịt, xôi, gà, gạo muối…

Lễ vật được để lên bàn thờ có hướng hợp với gia chủ, tự tay gia chủ thắp hương và khấn lễ. Văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần : văn khấn Thần linh và văn cáo yết Gia tiên. Sau đó gia chủ châm bếp đun nước.

Trên đây là những cách xông nhà năm mới hiệu quả và chi tiết nhất. Mong rằng những cách trên sẽ giúp bạn xua được vận hạn và đón nhiều may mắn, tài khí và vận khí. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc, bình an.

Xem thêm:

Nguồn: nha.chotot.com

So sánh

0907065789