Mượn tuổi làm nhà 2021 và những thủ tục chi tiết nhất gia chủ cần phải nắm rõ

mượn tuổi làm nhà là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm

Mượn tuổi làm nhà là một hình thức khá quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng, việc làm này diễn ra khi gia chủ dự định xây nhà nhưng trong năm đó lại không được tuổi. Trong khuôn khổ bài chia sẻ ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc những thủ tục cơ bản nhất khi mượn tuổi làm nhà năm 2021, mọi người nhớ theo dõi và đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích nhé.

Kinh nghiệm “mượn tuổi làm nhà”

nếu làm nhà vào năm xấu thì gia chủ bắt buộc phải mượn tuổi làm nhà

Kinh nghiệm chung

 • Nên ưu tiên mượn tuổi của người thân trong nhà; trong nội tộc; hoặc hàng xóm gần nhà bạn có dự định xây là tốt nhất (vì sẽ thuận tiện cho bạn về các thủ tục về sau)
 • Người cho mượn tuổi không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn trước chưa làm nhà xong. Vì vậy; khi mượn tuổi ai đó bạn cũng nên hỏi kỹ vấn đề này trước khi bạn có ý định nhờ để giúp mình động thổ.
 • Chỉ được phép mượn tuổi để tiến hành khởi công xây nhà mới. Nếu sửa nhà thì không được mượn tuổi.

Một số lưu ý khác

 • Nếu bạn dự định sửa chữa nhỏ mà không động đến đất thì chỉ cần chọn ngày tháng đẹp để làm; không nhất thiết phải mượn tuổi.
 • Nếu bạn sửa nhà mà động đến đất thì cần xem đến năm vì khi đó động chạm đến Thần Linh.
 • Nếu năm bạn định sửa nhà mà không được tuổi thì nên chọn năm khác; đừng quá vội vàng.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà

Qúa trình mượn tuổi làm nhà cần tuân thủ những thủ tục nhất định

 1. Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi.
 2. Khi động thổ; người được mượn tuổi làm lễ khấn vái và động thổ ( tiến hành cuốc 5 hay 7 nhát xuống đất tượng trưng tại hướng đẹp)
 3. Trong thời gian làm lễ; gia đình chủ nhà nên tránh đi chỗ khác. Khi làm lễ xong có thể về và làm các công việc bình thường
 4. Khi đổ mái người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà và gia đình chủ nhà cũng tránh đi nơi khác trong quá trình làm lễ.
 5. Khi nhập trạch; người được mượn tuổi làm các thủ tục cần thiết như: dâng hương; khấn hoàn thành nhà mới
 6. Bàn giao lại nhà cho gia chủ: Chủ nhà làm giấy mua lại nhà ( với giá tượng trưng cao hơn giá bán khi động thổ)
 7. Gia chủ bắt đầu làm lễ nhập trạch

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

thủ tục mượn tuổi làm nhà bao gồm những yếu tố nào?

Nếu là 1 gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên người vợ cần cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà), kế đến là người chồng tự tay bưng bát nhang thờ Tổ Tiên, rồi lần lượt các người trong nhà mới đem vào Bếp lửa ( tốt nhất là Bếp còn đang cháy đỏ), chăn nệm,gạo, bếp, bát đũa…

Không ai được đi tay không vào nhà bạn nhé. Tuồi Dần không được phụ dọn. Phụ nữ có thai không được phụ dọn (trường hợp nếu muốn phụ thì hãy mua 1 cây chổi mới, dùng chổi quét qua 1 lượt các đồ vật thì không sao). Trong giờ tốt, gia chủ tự tay cầm tiền bạc nữ trang, tài sản quý giá cất vào tủ.

Lễ vật để đi Tân Gia thường là những món đồ có ý nghĩa tốt đẹp, mang lại điều lành cho gia chủ như: 1 nồi cơm điện, 1 bộ soong nồi, tủ lạnh… Đây là những món quà mang ý nghĩa sung túc, no đủ, nên ta hãy đem tặng cho người thân, bạn hữu thân tình khi họ mở tiệc tân gia nhé.

Các lễ vật cúng

 • Khi cúng động thổ, quý vị hãy chuẩn bị các lễ vật sau : ngũ quả ( là 5 loại trái cây ), bông tươi, nhang đèn,1 bộ tam sên ( 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc ), xôi thịt, 3 miếng trầu cau ( đã têm ), giấy vàng bạc, 1 dĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước.
 • Sau khi cúng xong, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Hy vọng với loạt thông tin vừa chia sẻ; các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh vấn đề mượn tuổi làm nhà nhé. Chúc các bạn sớm có cho mình một tổ ấm chuẩn phong thủy. Xin cảm ơn.

Xem thêm:

Nguồn: phongthuy24h.com

So sánh

0907065789